Sửa lỗi laptop bị màn hình xanh

30/10/2014 - Thủ thuật
Nguyên nhân chính của việc máy bị Dump khi vừa khởi động xong BIOS phần lớn là do lỗi từ ổ cứng. Sau khi khởi động xong BIOS, máy tính bắt đầu tiến hành nạp dữ liệu từ ổ cứng (HDD) nhưng quá trình nạp dữ liệu không thành công dẫn đến lỗi màn hình xanh.

Lỗi màn hình xanh trên laptop (Blue Screen Of Death) là một lỗi vô cùng khó chịu và gây ức chế cho người dùng. Bởi lỗi màn hình xanh khó xác định được nguyên nhân và cũng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn cách nhận diện lỗi và sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh.

Cách sửa lỗi laptop bị màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh laptop (Blue Screen Of Death) viết tắt là Dump có thể không hoàn toàn chính xác 100% với các nguyên nhân dưới đây. Nhưng các trường hợp do các nguyên nhân dưới đây chiếm phần lớn và được sửa chữa nhanh chóng tại Sửa chữa Laptop 24h .com.

1. Khởi động BIOS xong thì máy bị Dump

 Lúc bạn vừa khởi động máy tính lên, BIOS khởi động xong chưa kịp nạp hệ điều hành (màn hình loading của Windows chưa xuất hiện) thì máy tính bị Dump.

Máy tính bị xanh màn hình

Nguyên nhân chính của việc máy bị Dump khi vừa khởi động xong BIOS phần lớn là do lỗi từ ổ cứng. Sau khi khởi động xong BIOS, máy tính bắt đầu tiến hành nạp dữ liệu từ ổ cứng (HDD) nhưng quá trình nạp dữ liệu không thành công dẫn đến lỗi màn hình xanh.

 Để sửa lỗi laptop bị màn hình xanh này bạn thực hiện như sau:

- Vào Setup BIOS >> chuyển chuẩn nhận diện ổ cứng từ IDE > SATA hoặc từ SATA > IDE.

- Khởi động lại máy và kiểm tra.

- Quét BAD Sector trên ổ cứng (Sử dụng đĩa Hirenboot > Hardisk tools > HDD Regenerator).

- Thử thay thanh RAM mới vào và kiểm tra lại.

 Cuối cùng, nếu vẫn chưa hết lỗi, hãy thử thay thế một Mainboard khác vào và kiểm tra.

2. Máy tính bị màn hình xanh khi hệ điều hành vừa khởi động xong

 Khi hệ điều hành Windows vừa tải xong màn hình Boot screen thì máy bị màn hình xanh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy bị màn hình xanh khi vừa khởi động xong Windows thường là do lỗi Driver hoặc xung đột phần mềm khởi động cùng Windows.

Lỗi xanh màn hình máy tính

Sau khi tải xong hệ điều hành, Windows sẽ tiến hành load các Drivers và các chương trình phần mềm khởi động cùng Windows.

 Nếu máy tính lỗi màn hình xanh trong giai đoạn này, chứng tỏ các Drivers hoặc phần mềm khởi động cùng Windows đang gặp vấn đề.

 Cách sửa lỗi màn hình xanh này như sau:

- Truy cập vào chế độ Safe Mode lúc khởi động.

- Gỡ các Driver đang có trên máy và tắt toàn bộ chương trình khởi động cùng Windows.

- Khởi động lại Windows với chế độ bình thường (normal mode) để kiểm tra. Nếu máy không còn bị màn hình xanh nữa, hãy tiến hành cài đặt lại các Drivers một cách cẩn thận và đúng dòng Drivers dành cho máy.

Nếu vẫn không được hãy cài lại hệ điều hành Windows.

3. Máy bị Dump khi mở game hoặc một phần mềm nhất định

 Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính xác là do game/phần mềm đó có vấn đề – xung đột phần mềm hoặc bị lỗi.

 Cách khắc phục lỗi màn hình xanh trường hợp này như sau:

Tiến hành gỡ bỏ phần mềm, xóa sạch các file dữ liệu của phần mềm, sau đó tìm bản cài (bản gốc) và cài đặt lại một cách cẩn thận.

 - Cài lại Windows để chắc chắn rằng hệ thống không bị lỗi. Nhiều trường hợp phần mềm không lỗi nhưng khi sử dụng có trích xuất một số lệnh trên Windows thì Windows không đáp ứng được. Các lỗi này là do hệ điều hành, vì thế bạn cần phải cài lại hệ điều hành Windows để chắc chắn rằng hệ thống của bạn hoàn toàn “sạch”.

Nâng cấp hệ điều hành. Hãy thử nâng cấp hệ điều hành của bạn lên phiên bản mới hơn. Hoặc tìm phiên bản phù hợp với phần mềm đang dùng. Chạy phần mềm ở chế độ phiên bản đó.

Click chuột phải vào biểu tượng (icon) của phần mềm > Troubleshoot compatibility > Chọn Run this program as … > chọn phiên bản hệ điều hành tương thích mà hệ thống đề nghị.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh báo lỗi Dxgkrnl.sys trên Windows 10 nhanh chóng

4. Máy tự dưng bị màn hình xanh một cách ngẫu nhiên

 Trong trường hợp máy tính bị màn hình xanh liên tục (kiểu ngẫu nhiên không theo bất cứ quy tắc nào) thì đúng là khá “đau đầu” bởi rất khó xác định được nguyên nhân trong trường hợp này. Để khắc phục lỗi máy Dump ngẫu nhiên, bạn thực hiện theo cách sau:

Thử cài mới lại hệ điều hành Windows (Tải và cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows nguyên gốc từ Microsoft) tuyệt đối không sử dụng bản Ghost do các bạn khác làm và chia sẽ.

- Tìm và cài đặt đúng Driver của máy, không cài các Driver lung tung được chia sẽ trên mạng internet.

- Đổi RAM (thay thế từng thanh RAM một để kiểm tra xem việc máy bị lỗi màn hình xanh có phải là do RAM hay không).

Đổi Mainboard để kiểm tra.

Thay dây kết nối với ổ cứng (điểm kết nối giữa ổ cứng và Mainboard không tốt sẽ khiến máy hoạt động không ổn định) những lúc kết nối bị hở – ngắt đột ngột sẽ khiến máy tính của bạn bị màn hình xanh.


Sửa lỗi màn hình xanh win 7, 10 - Thành công 100%

Trên đây, Sửa chữa Laptop 24h .com đã hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích trong việc khắc phục lỗi laptop của bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người và đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cập nhật những kiến thức bổ ích về thủ thuật laptop nhé!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28013 sec| 2479.938 kb