Windows 11 sẽ là “vũ khí” để Microsoft chống lại Apple?

15/07/2021 - Tin công nghệ
Theo kế hoạch của Microsoft, Windows 11 dường như là một bản cập nhật ổn định dành cho một trong những hệ điều hành phổ biến nhất. Tuy nhiên, điều đầu tiên đập vào mắt người dùng chính là thiết kế có nhiều điểm tương tự như iOS và Android.

Microsoft sử dụng Windows 11 để chống lại Apple

Microsoft sử dụng Windows 11 để chống lại Apple

Microsoft cũng thêm các tính năng giúp người dùng làm việc tại nhà trong mùa dịch. Gã khổng lồ phần mềm đã tích hợp phần mềm chat video, công nghệ giúp game hiển thị đẹp hơn, các nút và cửa sổ trông hiện đại hơn.

>> Dành cho bạn: 5 cách sửa lỗi "Server IP Address Could Not Be Found" trên Google Chrome

Microsoft làm gì với Windows 11 để cạnh tranh với Apple?

Sau khi công bố Windows 11 vào 24/6, CEO Satya Nadella cho biết, công ty đang xây dựng công nghệ để làm việc liên kết với càng nhiều sản phẩm càng tốt, kể cả phần mềm cạnh tranh trên kho ứng dụng của Android. Bước đầu tiên trong kế hoạch này của Microsoft là phát hành miễn phí Windows 11.

Giá cổ phiếu của Apple và Microsoft gần như song song trong năm qua

Giá cổ phiếu của Apple và Microsoft gần như song song trong năm qua

Thậm chí, CEO Microsoft đã  thúc đẩy mục tiêu này bằng cách mời Google đưa Play Store lên Windows. Ông cũng cho phép các nhà phát triển bán phần mềm trên Microsoft Store với hoa hồng thấp để cạnh tranh với tỷ lệ 30% của Apple và Google. Satya Nadella cũng khuyến khích FaceTime và các công nghệ khác chạy trên Windows 11 và đưa tất cả lên Microsoft Store.

>> Xem thêm: Microsoft Office sẽ được thiết kế lại trên Windows 10 và Windows 11

Sự thay đổi của Microsoft trong 20 năm qua

Sự ra mắt của Windows 11 đã đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn của Microsoft. Hai thập kỷ trước, Microsoft cố gắng nghiền nát mọi đối thủ cạnh tranh của Windows và cuối cùng dẫn đến vụ kiện chống độc quyền lớn nhất thế kỷ. Chiến lược của Microsoft khiến công ty này bị người dùng gọi một cách châm biếm là M$, ám chỉ công ty chỉ quan tâm đến lợi nhuận trước khi nghĩ đến người dùng.

Đầu những năm 2000, các đối thủ bắt đầu đánh mạnh vào thế độc quyền của Microsoft. Google ra mắt thị trường tìm kiếm với khẩu hiệu ‘Đừng thành quỷ dữ,’ còn Apple bắt đầu chiến dịch ‘Mua máy Mac’ ở thị trường máy tính vào năm 2005.

Microsoft đưa Teams vào Windows 11 để mở rộng hệ sinh thái

Microsoft đưa Teams vào Windows 11 để mở rộng hệ sinh thái

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2015, Google đã thay đổi khẩu hiệu của mình thành ‘Làm điều đúng đắn’ trước các khẩu hiệu độc quyền nhằm vào chính họ. 

Từ năm 2014, Microsoft đã theo đuổi chiến lược mới với CEO Satya Nadella. Và giờ đây với Windows 11, Microsoft có cơ hội hòa vào đám đông thay vì đứng ở phía đối diện. Sau khi thử nghiệm, Microsoft dự kiến ​​phát hành Windows 11 vào cuối năm nay, có thể cùng thời điểm Apple cập nhật phiên bản hệ điều hành mới cho iPhone, iPad và Mac.

Maribel Lopez - nhà phân tích của Lopez Research, cho biết: “ Sau một thời gian rất dài, Microsoft đã cởi mở hơn, dễ dàng phát triển hơn với hàng trăm triệu máy tính cá nhân được tiêu thụ. Thậm chí, điểm yếu ở mảng smartphone giờ đây đang dần được lấp đầy khi sức mạnh của chip di động ngang ngửa và thậm chí hơn cả PC ”.

Ông nói thêm: “Nhưng sẽ không dễ để đánh bại Apple. Cuộc chiến này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm nữa khi Apple vẫn có trong tay 2 vũ khí lợi hại là iOS và MacOS”.

Windows 11 là vỏ bọc hoàn hảo trong cuộc chiến với Apple

Windows 11 là vỏ bọc hoàn hảo trong cuộc chiến với Apple

Giới phân tích cho rằng, Microsoft tập trung đánh vào Apple để ẩn giấu vỏ bọc bên trong. Apple đang là tâm điểm chỉ trích bởi sự độc quyền và sẽ là tiếng vang cho bất cứ ai chống lại Apple.

Nhưng công kích Apple là chưa đủ để thay đổi nhận thức của mọi người. Năm 2001, 9/10 máy tính trên hành tinh này dùng Windows. Ngày nay con số này đã tụt xuống 7/10 theo StatCounter. Vì thế Microsoft vừa muốn tranh thủ tầm ảnh hưởng vừa muốn đánh lạc hướng chú ý của mọi người để chống lại Apple. Nhiều người dùng sẽ buộc phải tải Windows 11 hoặc chờ IT cài hộ.

>> Xem thêm: Cập nhật tính năng chỉnh sửa ảnh trực tiếp trên Microsoft OneDrive

Những gì Microsoft làm với Teams cũng tương tự như cách Apple tích hợp FaceTime trên tất cả các sản phẩm của mình. Microsoft hứa hẹn xây dựng một nền tảng tốt hơn cho thập kỷ tới. Và Windows 11 là phiên bản đầu tiên của Windows trong kỷ nguyên mới.

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.27773 sec| 2502.367 kb