Hướng dẫn tự sửa chữa một số lỗi thông dụng trên laptop và PC

09/10/2018 - Góc chia sẻ
Các bạn chắc hẳn không ít lần cảm thấy khó chịu khi laptop hay PC của bạn xảy ra sự cố. Các bước hướng dẫn tự sửa chữa lỗi thông dụng trên PC và laptop của SUACHUALAPTOP24h.com sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

HƯỚNG DẪN TỰ SỬA CHỮA MỘT SỐ LỖI THÔNG DỤNG

TRÊN LAPTOP VÀ PC

 

Laptop là vật sử dụng hằng ngày của hầu hết sinh viên và nhân viên văn phòng. Với những người sử dụng laptop hay máy tính làm công cụ để làm việc và học tập, việc xảy ra sự cố với máy tính có thể khá phiền phức.  Có rất nhiều sự cố cơ bản mà bạn có thể tự học và sửa được chứ không cần mất thời gian và tiền bạc để mang ra các tiệm sửa chữa, có đôi khi còn bị các tiệm sửa chữa không có tâm tư vấn thêm nhiều thứ không cần thiết làm bạn có thể phải mất chi phí nhiều hơn. Vậy nên trang bị kiến thức để tự học sửa chữa laptop và PC sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và cả tiền bạc khi xảy ra sự cố. Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức bổ ích để bạn có thể tự sửa chữa một số lỗi thông dụng trên Laptop và PC tại nhà.

1. Máy tính không khởi động

laptop khong khoi dong
 Laptop không khởi động 

Trước khi lo lắng rằng máy có thể bị hỏng phần cứng như: bo mạch chủ bị hỏng, pin cạn kiệt hoặc không nhận sạc, hệ điều hành bị lỗi….  thì bạn hãy kiểm tra lại kết nối của máy tính.

Kiểm tra các thiết bị kết nối

Các bạn hãy xem lại ổ cắm xem thiết bị đã được tiếp xúc đúng cách chưa, thử tìm ổ cắm điện khác hay một thiết bị khác mà bạn chắc chắn hoạt động bình thường để thử máy. Biết đâu chính thiết bị truyền điện hoặc ổ điện của bạn lại là nơi xảy ra vấn đề.

Nếu bạn sử dụng PC hay kiểm tra lại cáp kết nối xem có bị lỏng hay không 

Nếu lúc này máy tính vẫn không hoạt động được dù kết nối bình thường thì hãy nghĩ đến nguyên nhân khác và mang máy tính đi kiểm tra.

HOT: cách sửa lỗi laptop không khởi động được

2. Máy bị treo

laptop bị treo
Lỗi Laptop bị treo 

Có nhiều nguyên nhân nhân dẫn đến việc laptop bị treo khi khởi động.

Một trong những nguyên nhân đó là do máy quá nóng. Nếu bạn đã sử dụng máy một thời gian mà không vệ sinh bảo dưỡng laptop hay PC của mình thì nguy cơ bị nóng máy sẽ rất cao.

Nguy cơ khác có thể xảy ra là do xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có thể là do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.

Nếu bạn thấy máy quá nóng, hãy vệ sinh máy cả trong lẫn ngoài. Tuy rằng việc này đòi hỏi bạn phải tháo máy để vào bên trong. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hướng dẫn tháo máy để vệ sinh máy laptop của mình.

Đối với trường hợp do phần mềm hay RAM, nếu bạn không phải là người am hiểu về máy tính, bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được sửa chữa và bảo dưỡng. 

Xem thêm: Quy trình nhận sửa laptop tại Sửa chữa Laptop 24h .com

3. Laptop hay PC chạy chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc laptop của bạn chạy chậm: có thể là do máy tính của bạn bị virus tấn công, do máy bị chồng chất bởi các tệp không còn sử dụng, máy tính bị phân mảnh ổ cứng hay ổ cứng bị quá tải dữ liệu.

Để khắc phục việc laptop hay PC chạy chậm không phải là quá khó, chỉ cần bạn chịu khó chú ý và thường xuyên dọn dẹp các tệp dư thừa trong máy. Máy tính của bạn sẽ giữ được hiệu suất sử dụng trong thời gian dài.

Thực hiện thường xuyên các việc này sẽ giúp các bạn khỏi nỗi lo laptop hay PC chạy chậm: 

- Cài đặt chương trình diệt virus có trả phí 

- Thường xuyên dọn dẹp thùng rác
- Dùng Registry cleaner để dọn các tệp dư thừa trong máy 

Nếu bạn có rất nhiều tài liệu cần lưu giữ, không biết nên xóa cái nào để RAM chạy nhanh hơn thì có thể nghĩ đến phương án nâng cấp RAM và ổ cứng để tăng tốc cho chiếc máy tính của mình nhé. Tuy rằng cách sửa lỗi này hơi tốn kém một chút nhưng hiệu quả chắc chắn cũng cao.

4. Khắc phục pin laptop nhanh chai

Mọi người hầu như đều biết pin sạc có thể sử dụng trong thời gian dài nhưng không phải là vĩnh cửu. Tuổi thọ của pin sẽ giảm dần sau vài năm sử dụng tùy theo khối lượng sử dụng và cách bảo quản của người dùng. Nếu bạn đang thấy mất nhiều thời gian hơn để sạc pin hoặc pin của bạn đang cạn nhanh hơn lúc trước thì đó có thể là dấu hiệu của việc pin máy tính bị chai. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để tránh tình trạng chai pin ở máy tính, giúp bạn có thể sử dụng máy tính trong thời gian hơn và giữ được “tuổi thọ” cho pin lâu hơn.

Tùy chỉnh trình tiết kiệm năng lượng trên laptop

Có rất nhiều chức năng trên máy tính bạn không biết đến hoặc có thể biết nhưng không sử dụng vì bạn nghĩ rằng nó sẽ không giúp gì được cho bạn nhiều. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng lâu dài thì chúng sẽ có công dụng không hề nhỏ chút nào đâu, chẳng hạn như chế độ tiết kiệm pin trên laptop. Chọn Power Options. Chỉ cần click chuột phải và chọn vào thanh “Power Options”sau đó chọn các thiết lập sẵn như: Power Saver (tiết kiệm năng lượng), High Performance ( hiệu năng cao), Balanced (Cân bằng). 

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Bạn thường cho rằng màn hình có độ sáng mặc định nên chẳng bao giờ nghĩ rằng nó cũng là một nguyên nhân khiến cho pin của bạn nhanh hết hơn. Điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop là một cách sửa lỗi pin nhanh cạn trên máy tính khá dễ dàng. Nếu bạn đang cài đặt ở ánh sáng tối đa hoặc quá chói, bạn hãy điều chỉnh xuống một chút, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn đấy. 

Xem dịch vụ sửa laptop lấy ngay trong 1 giờ: Tại đây

Loại bỏ các ứng dụng không cần thiết

Bạn không hề ngờ tới những ứng dụng khởi động cùng máy hoặc bạn chẳng bao giờ ngó ngàng tới chúng cũng có thể khiến cho pin laptop nhanh bị chai. Để loại bỏ một số ứng dụng chạy ngầm hoặc không sử dụng đến thì hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Vào Start, gõ Run. Hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R.

Nhập vào từ khóa msconfig. Nhấn OK.

han chế sử dụng năng lượng pin

Giao diện nhập từ khóa

Bước 2: Tại hộp thoại System Configuration. Chọn thẻ Startup.

hạn chế sử dụng năng lượng pin laptop

Hộp thoại System Configuration

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy các ứng dụng sẽ khởi động cùng máy tính được đánh dấu tích. Chính những ứng dụng này luôn chạy ngầm khi máy tính khởi động, gây ngốn RAM, lag máy. 

hạn chế sử dụng pin laptop

Bỏ dấu tích để loại bỏ các ứng dụng chạy ngầm

Bước 4: Muốn loại bỏ ứng dụng chạy ngầm trên máy tính nào, bạn chỉ cần bỏ dấu tích và nhấn Apply.

hạn chế sử dụng pin laptop
Bỏ dấu tích để đóng ứng dụng chạy ngầm tiết kiệm pin

Bước 5: Tại thẻ Date Disabled, bạn sẽ thấy thời gian tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính của các ứng dụng này xuất hiện. Nhấn OK để lưu lại.

hạn chế sử dụng năng lượng pin laptop

Nhấn OK để kết thúc

Bước 6: Khi hệ thống hỏi có muốn Restart để thấy ngay các thay đổi không, bạn có thể chọn Restart hoặc Exit without Restart để khởi động lại máy tính sau.

Đọc đến đây có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì những nguyên nhân gây lỗi máy tính lại đơn giản và dễ dàng sửa chữa như vậy. Sửa chữa Laptop 24h .com tin rằng bây giờ các bạn đã có thể tự mình tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi laptop và pc đơn giản ngay tại nhà rồi.

Trên đây là một số cách tự sửa lỗi Laptop và PC thông dụng dành cho các bạn. Hãy thường xuên theo dõi các kiến thức sử dụng laptop, Macbook bổ ích trên trang web của Sửa chữa Laptop 24h .com để giúp bạn sử dụng thiết bị được hiệu quả nhất. Trong quá trình sử dụng các bạn có bất kỳ vấn đề nào hãy nhắn tin cho chúng tôi hoặc gọi ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng 18006024 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài hỗ trợ: 1800 6024 - Hotline: 083 865 8866

Facebook: fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube nhận ngay thủ thuật hữu ích: youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia hội Laptop Việt Nam tại: facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: suachualaptop24h.com/Lien-he.html

Sửa chữa Laptop 24h .com - Trân trọng từng phút giây để phục vụ khách hàng!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28917 sec| 2501.828 kb