Hướng dẫn tự sửa chữa một số lỗi thông dụng trên laptop và PC

09/10/2018 - Góc chia sẻ

Hướng dẫn tự sửa chữa một số lỗi thông dụng trên laptop và PC

Laptop là vật sử dụng hằng ngày của hầu hết sinh viên và nhân viên văn phòng. Với những người sử dụng laptop hay máy tính làm công cụ để làm việc và học tập, việc xảy ra sự cố với máy tính có thể khá phiền phức. Trang bị kiến thức để tự học sửa chữa laptop và PC sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và cả tiền bạc khi xảy ra sự cố.

Bài viết này sẽ giúp bản xử lý các tình huống cơ bản khi máy tính của bạn gặp trục trặc nhé. 

Máy tính không khởi động

laptop khong khoi dong 
 Laptop không khởi động 

Trước khi lo lắng rằng máy có thể bị hỏng phần cứng như: bo mạch chủ bị hỏng, pin cạn kiệt hoặc không nhận sạc, hệ điều hành bị lỗi…. 

Kiểm tra các thiết bị kết nối

Các bạn hãy xem lại ổ cắm xem thiết bị đã được tiếp xúc đúng cách chưa, thử tìm ổ cắm điện khác hay một thiết bị khác mà bạn chắc chắn hoạt động bình thường để thử máy. Biết đâu chính thiết bị truyền điện hoặc ổ điện của bạn lại là nơi xảy ra vấn đề.

Nếu bạn sử dụng PC hay kiểm tra lại cáp kết nối xem có bị lỏng hay không 

Máy bị treo

laptop bị treo
Laptop bị treo 

Có nhiều nguyên nhân nhân dẫn đến việc laptop bị treo khi khởi động.

Một trong những nguyên nhân đó là do máy quá nóng. Nếu bạn đã sử dụng máy một thời gian mà không vệ sinh bảo dưỡng laptop hay PC của mình thì nguy cơ bị nóng máy sẽ rất cao.

Nguy cơ khác có thể xảy ra là do xung đột phần mềm, chạy nhiều phần mềm nặng khiến RAM quá tải. Cũng có thể là do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.

Nếu bạn thấy máy quá nóng, hãy vệ sinh máy cả trong lẫn ngoài. Tuy rằng việc này đòi hỏi bạn phải tháo máy để vào bên trong. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hướng dẫn tháo máy để vệ sinh máy laptop của mình.

Đối với trường hợp do phần mềm hay RAM, nếu bạn không phải là người am hiểu về máy tính, bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được sửa chữa và bảo dưỡng. 

Laptop hay PC chạy chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc laptop của bạn chạy chậm: có thể là do máy tính của bạn bị virus tấn công, do máy bị chồng chất bởi các tệp không còn sử dụng, máy tính bị phân mảnh ổ cứng hay ổ cứng bị quá tải dữ liệu.

Để khắc phục việc laptop hay PC chạy chậm không phải là quá khó, chỉ cần bạn chịu khó chú ý và thường xuyên dọn dẹp các tệp dư thừa trong máy. Máy tính của bạn sẽ giữ được hiệu suất sử dụng trong thời gian dài.

Thực hiện thường xuyên các việc này sẽ giúp các bạn khỏi nỗi lo laptop hay PC chạy chậm: 

- Cài đặt chương trình diệt virus có trả phí 
- Thường xuyên dọn dẹp thùng rác
- Dùng Registry cleaner để dọn các tệp dư thừa trong máy 

Hoặc bạn cũng có thể nâng cấp RAM và ổ cứng để tăng tốc cho chiếc máy tính của mình nhé. 

Khắc phục pin laptop nhanh chai

Mọi người hầu như đều biết pin sạc có thể sử dụng trong thời gian dài nhưng không phải là vĩnh cửu. Tuổi thọ của pin sẽ giảm dần sau vài năm sử dụng tùy theo khối lượng sử dụng và cách bảo quản của người dùng. Nếu bạn đang thấy mất nhiều thời gian hơn để sạc pin hoặc pin của bạn đang cạn nhanh hơn lúc trước. Hãy thử thực hiện một số cách sau để cứu pin laptop của bạn nhé. 

Tùy chỉnh trình tiết kiệm năng lượng trên laptop

Chọn Power Options. Chỉ cần click chuột phải và chọn vào thanh “Power Options”sau đó chọn các thiết lập sẵn như: Power Saver (tiết kiệm năng lượng), High Performance ( hiệu năng cao), Balanced (Cân bằng).

Điều chỉnh độ sáng của màn hình laptop. Nếu bạn đang cài đặt ở ánh sáng tối đa hoặc quá chói, bạn hãy điều chỉnh xuống một chút, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn đấy. 

Loại bỏ các ứng dụng không cần thiết

Một số ứng dụng khởi động cùng máy bạn hầu như không dùng đến và cũng chẳng để ý đến sự tồn tại của chúng trong máy lại đang sử dụng năng lượng của bạn đấy.

Bước 1: Vào Start, gõ Run. Hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R.

Nhập vào từ khóa msconfig. Nhấn OK.

han chế sử dụng năng lượng pin

Bước 2: Tại hộp thoại System Configuration. Chọn thẻ Startup.

hạn chế sử dụng năng lượng pin laptop

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy các ứng dụng sẽ khởi động cùng máy tính được đánh dấu tích. Chính những ứng dụng này luôn chạy ngầm khi máy tính khởi động, gây ngốn RAM, lag máy. 

hạn chế sử dụng pin laptop 

Bước 4: Muốn loại bỏ ứng dụng chạy ngầm trên máy tính nào, bạn chỉ cần bỏ dấu tích và nhấn Apply.

hạn chế sử dụng pin laptop

 

Bước 5: Tại thẻ Date Disabled, bạn sẽ thấy thời gian tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính của các ứng dụng này xuất hiện. Nhấn OK để lưu lại.

hạn chế sử dụng năng lượng pin laptop

Bước 6: Khi hệ thống hỏi có muốn Restart để thấy ngay các thay đổi không, bạn có thể chọn Restart hoặc Exit without Restart để khởi động lại máy tính sau.

Nếu bạn đang gặp phải một trong các lỗi trên và đang tìm cách khắc phục, hãy làm theo các hướng dẫn của SUACHUALAPTOP24h.com để khắc phục sự cố nhé. Chúc các bạn may mắn.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn tự sửa chữa một số lỗi thông dụng trên laptop và PC

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.18832 sec| 2368.102 kb