THẾ NÀO LÀ ANH HÙNG

09/01/2013 - Góc dành cho nhân viên
  Nhưng phải làm thế nào để thành một “anh hùng thật sự”. Nói anh hùng thật sự, để bạn không lầm lẫn những anh hùng chỉ có tên, có tiếng, có oai ở bên ngoài, còn bên trong thì thật là vô dụng.
 
Để dễ bàn luận đánh giá con người và hành động, chúng ta cần hiểu nghĩa căn bản của hai chữ anh hùng. Anh hùng là gì…???
 
Bởi vì giữa xã hội này, mỗi người quan niệm anh hùng theo mỗi cách, nên khi ngồi chung nhau thảo luận, thì mỗi người đều vỗ ngực tự xưng tên ta đây là “anh hùng”.
 
Bác Nhậu vào xóm ăn uống rượu trà, chơi bời cờ bạc, tiền hết sạch mà lại say sưa, ngã bờ ngủ bụi. Về nhà vợ con cằn nhằn, bác lại nổi giận đùng đùng, trợn mắt phùng mang, đánh vợ đập con chạy tứ tán. Ra oai như vậy, bác thấy bác anh hùng.
 
Anh Sỹ, trước mặt các cô thiếu nữ, anh chơi bời vung tiền như nước để mua một trận cười. Và lúc đó, nếu có ai bình phẩm hành động cuồng dại của anh, anh quyết một mất một còn tranh hùng với kẻ ấy, để cho những cô nàng xinh đẹp kia thấy chí khí và tài năng của anh. Ở trường hợp này, anh coi mạng sống nhẹ như bèo. Vì anh cho làm được như thế là anh hùng.
 
Ông Nóng vì tranh hơn thua việc làm ăn với bạn đồng nghiệp mà sanh cãi vã, ông nổi giận chạy về nhà lấy gậy, búa đến đập đầu người kia phun máu, rồi ông phải vào ngồi tù. Làm được vậy, ông cũng tự đắc mình là anh hùng.
 
Cậu Khùng  đắm mê tửu sắc chơi bời, bỏ cả học hành, lúc bị cha mẹ la mắng. Cậu tìm dao đâm cổ tự tử, làm cha mẹ phải sợ ban bè phải ngán.  Thái độ đó cậu thấy rất là anh hùng... Tóm lại, trong xã hội có vô số bọn “anh hùng rơm” như vậy.
 
Đến những kẻ có chút gan dạ, nhân dịp thời loạn lập được bè, kết được đảng, cậy thế, cậy quyền lấn át người khác, tự xưng hùng, xưng bá một vùng. Trong lúc may gặp được lúc đắc thời, đắc thế. Họ  vỗ ngực xưng tên ta đây là anh hùng. Đó là nhóm “anh hùng thời cuộc”.
 
Sức mạnh của Lý Nguyên Bá, chuyển cặp chùy như lay trời, động đất, một tiếng hét muôn quân đều cúi rạp. Nhưng vì một cơn giận giữ không đâu, ông ném cặp chùy và tự sát. 
 
Tài cao chàng Lữ Bố, trước vạn quân địch không hề nao núng, xông pha giữa chiến trường giết kẻ địch như chỗ không người, thế mà vẫn đắm đuối  vì sắc đẹp của Điêu Thuyền... 
 
Chinh phục hằng mấy triệu người, nhưng phải thất bại trong cơn giận dữ, hay một mỹ nhân… đó là hạng “anh hùng sức khỏe”.
 
Lấy tiết nghĩa làm mục tiêu, giàu sang không thay lòng, lâm nguy không nhụt chí, hy sinh giữ tròn tiết nghĩa, đó là hạng anh hùng tiết nghĩa.
 
 Người điển hình cho hạng anh hùng này,  có Quan Vân Trường thời Tam quốc của Trung Hoa. Vân Trường lúc ở với Lưu Bị nghèo khổ, khi ở với Tào Tháo có tiền bạc, gái đẹp danh vọng cao tột độ mà lòng vẫn không đổi thay. Đánh thắng kẻ địch vẫn không giận dữ giết kẻ sa cơ. 
 
Những hành động ấy, những tinh thần ấy, Ngài đã trở thành một vị anh hùng của Á Đông. 
Nói về khỏe, Ngài không hơn Lữ Bố; nói về trí, Ngài không bằng Khổng Minh. Thế mà, mọi người đều coi Ngài là vị Thánh, kính cẩn tôn thờ.  Trong bài ca khen Ngài có câu:
 
“... Trung nghĩa tham thiên địa. Anh hùng quán cổ kim...”
Ngài chỉ khắc chế phần nào lòng tham, để đưa đời Ngài đi theo chánh nghĩa, mà được mọi người quí chuộng như vậy…. huống chi, người khắc chế toàn vẹn: tham, sân, si để đem đời mình phụng sự cho nhân loại, thì cao quí biết ngần nào!
Thực vậy, thắng người chỉ là vấn đề sức khỏe hay mưu mô xảo quyệt. 
Anh yếu tôi mạnh, tôi có thể lấn át bắt nạt được anh… anh thật thà chất phác, tôi mưu mô xảo quyệt, tôi sẽ lừa được anh. Nhưng đó chỉ là vấn đề bên ngoài. 
Về nội tâm, một lần tôi thắng anh, là một lần tôi đã thua tôi. Vì anh yếu, tôi mạnh, tôi cậy sức mạnh áp bức người yếu hơn, đó là lòng “ganh ác” đã làm chủ tôi. 
 
Anh thật thà, tôi xảo quyệt, ý trí khôn xảo của mình, tôi lường gạt anh, là tôi đã làm nô lệ cho lòng “tham lam” của tôi. 
Tôi lấn át anh,tôi lừa gạt anh, anh thua tôi nhưng anh không phục tôi. Để lòng “ganh ác”, “tham lam” làm chủ mình, tôi đã thật sự yếu kém nên phải chịu đầu hàng nó.
 
Vì thế, thắng người chưa phải là mạnh.
Mà là thắng mình mới thật mạnh.
 
 Trước một vẻ đẹp yêu kiều, bạn giữ lòng tự chủ không say đắm. Nắm trong tay một mối lợi khổng lồ nhưng không hợp đạo nghĩa, bạn bỏ qua không chút hối tiếc.
 
Bạn trong sạch mà bỗng nhiên người khác đặt điều nói xấu, vô cớ thóa mạ bạn, lúc đó bạn vẫn giữ lòng bình an không chút rạo rực... Những việc đó bạn nghĩ có dễ làm chăng? 
Người tầm thường có thể làm được không? Người tầm thường có thể làm được chăng? 
 Chắc bạn cũng đồng ý như tôi, người thắng được lòng mình một cách quả cảm, đòi hỏi phải có một nghị lực phi thường, một bản lĩnh xuất chúng. 
 
Vì thế, người thắng được lòng mình mới là anh hùng thật sự.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về THẾ NÀO LÀ ANH HÙNG

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành
Số 1 về bảo hành
& sửa chữa tại việt nam
Bảo hành từ 6 đến 36 tháng
Bảo hành cả cháy nổ
Linh kiện chính hãng tiêu chuẩn
Hệ thống toàn quốc

Đặt lịch

0.12976 sec| 2263.797 kb