Màn hình LCD là gì?

15/01/2018 - Linh kiện Laptop
Màn hình lCD là gì? màn hình LCD có công dụng như thế nào là những câu hỏi người dùng thường thắc mắc. Màn hình LCD (Liquid crystal display) hay màn hình tinh thể lỏng là loại công nghệ màn hình dùng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng được. Hiện công nghệ này đang được khá nhiều thiết bị điện tử như máy tính, tivi,...sử dụng. Hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com tìm hiểu kỹ hơn về chiếc màn hình này nhé.

MÀN HÌNH LCD LÀ GÌ?

 

Màn hình LCD là gì? Đây là thuật ngữ đã quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngoài màn hình laptop, màn hình LCD còn sử dụng trong nhiều những thiết bị khác như Tivi, màn hình camera giám sát... Mặc dù rất quen nhưng sự thực là chưa nhiều người hiểu hết về chiếc màn hình này. Nếu bạn đang có ý định mua cho mình một chiếc màn hình LCD thì chắc chắn bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về công dụng cũng như cách tìm mua cho mình một chiếc màn hình như ý nhé.

1. Giới thiệu về màn hình LCD

Màn hình LCD (Liquid crystal display) hay màn hình tinh thể lỏng là loại công nghệ màn hình dùng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không tự phát sáng được. Hiện công nghệ này đang được khá nhiều thiết bị điện tử như máy tính, tivi,...sử dụng.

Cấu tạo của màn hình LCD

 

Xem thêm >> Sửa màn hình Laptop

Màn hình LCD được cấu tạo bởi nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Lớp đầu tiên là đèn nền hay ánh sáng trắng, được sử dụng trong các màn hình thông thường được cấu tạo từ huỳnh quang. Lớp thứ 2 là kính lọc phân cực rồi nằm dọc lọc ánh sáng tự nhiên, 2 lớp kính có điện cực ITO (2.4) kẹp chặt lớp tinh thể lỏng ở giữa (3). Và một lớp kính lọc phân cực nằm ngang (5), kết thúc bằng gương phản xạ ánh sáng (6).

2. Các loại màn hình LCD

Dựa theo cấu tạo mà hiện tại màn hình LCD được chia thành hai loại là:

- Màn hình LCD ma trận thụ động: khả năng đáp ứng tín hiệu chậm và thường bị nhòe mờ khi xuất hiện các điểm sáng xung quanh các điểm bị kích hoạt.

- Màn hình LCD ma trận chủ động: có thời gian đáp ứng tín hiệu nhanh và chất lượng hình ảnh vượt xa các loại màn hình khác.

Màn hình LCD hiển thị màu sắc được là bởi những điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng. Những điểm này hiển thị màu sắc theo quy tắc phối màu phát xạ từ 3 gam màu chính là đỏ, lục và lam. Nghĩa là những điểm ảnh sẽ tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu, khi tập hợp nhiều điểm màu thì cho ra một hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

Hình ảnh màn hình LCD phổ biến hiện nay

Mách bạn địa chỉ mua màn hình LCD giá rẻ uy tín

Vì mật độ điểm ảnh trên LCD rất thấp nên khi bạn đưa màn hình ra ngoài ánh sáng mặt trời thì màu sắc hiển thị rất kém cũng như dễ nhìn thấy các hoạt điểm ảnh trên màn hình, do vậy mà nó có giá khá rẻ. Từ màn hình LCD các nhà sản xuất đã phát triển thành các loại màn hình có chất lượng và cấu hình cao hơn như: TFT - LCD, IPS LCD, LED-backlit IPS LCD....

Hiện nay có những màn hình LCD nào?

Màn hình LCD có 4 loại bảng điều khiển chính; IPS, TN, VA và OLED. Phổ biến hiện nay là loại bảng OLED

Trên đây là một số thông tin giải thích cho câu hỏi màn hình LCD là gì mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng các kĩ thuật viên của Sửa chữa Laptop 24h.com đi tìm hiểu nhiều vấn đề khác tại trang web Sửa chữa Laptop 24h .com ngay nhé!

 
Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28739 sec| 2476.586 kb